Chăm sóc gia đình với những món ăn bổ dưỡng từ Atiso

Cách nấu canh bông atiso ngọt mát, bổ dưỡng sẽ giúp thay đổi thực đơn cho cả gia đình thêm mới lạ và hấp dẫn. Đặc biệt với vị ngọt, tính mát và tác dụng giải nhiệt thì canh bông atiso thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè oi bức. Có nhiều cách nấu canh bông atiso được chị em nội trợ lựa chọn chế biến. Tuy nhiên, 3 cách thực hiện được mọi người ưa thích nhất là nấu với sườn, giò heo hay thịt băm.

1. Cách nấu canh bông atiso với sườn

Nguyên liệu

  • 1 – 2 bông atiso
  • 300g sườn non
  • Rau mùi, hành lá
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm

Cách làm

  • Bông atiso được bổ dọc, tách bỏ phần lông tơ ở giữa nhụy, có thể cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo. Rau mùi, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Sườn non được chặt thành từng miếng vừa ăn, cho vào nồi luộc sơ khoảng 3 phút, gạn đổ phần nước ra ngoài. Sau đó, bạn cho nước lạnh ngập sườn, cho bông atiso vào nồi, bắc lên bếp đun sôi.
  • Khi sườn và bông atiso đã mềm, bạn nêm thêm 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm vào. Tiếp tục đun thêm 1 lúc rồi tắt bếp, rắc chút rau mùi, hành lá thái nhỏ vào.
  • Cuối cùng, bạn múc canh bông atiso nấu sườn ra chén, thưởng thức cùng với cơm nóng.

2. Cách nấu canh bông atiso với giò heo

Nguyên liệu

  • 3 bông atiso
  • 1kg giò heo
  • 50g ngò rí, hành lá
  • 1 củ cà rốt
  • 3 trái ớt sừng
  • 100g bông cải trắng
  • Tỏi, hành khô
  • Gia vị: dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, ớt bột

Cách làm

  • Bạn nên chọn bông atiso loại vừa, không quá non hay già, rửa sạch, tước phần cứng bên ngoài, chẻ làm tư, bỏ hết phần nhụy bên trong. Phần cọng atiso được tước bỏ hết xơ, cắt khúc 3cm. Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Giò heo nên chọn phần giò trước, rửa sạch với nước muối pha loãng, chặt miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp giò với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa tỏi, hành băm, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút để ngấm gia vị.
  • Cà rốt được cạo vỏ, rửa sạch, thái miếng tròn dày 0,5cm hoặc tỉa hoa. Bông cải trắng được rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ớt sừng được bỏ cuống, thái lát; ngò rí, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi, hành băm cùng 1 ít ớt bột. Tiếp theo, một lượng nước vừa đủ được cho vào nồi, thêm giò heo vào hầm với lửa lớn.
  • Khi nước sôi, bạn dùng thìa vớt hết bọt bên trên, cho bông atiso, cải trắng, cà rốt vào hầm và nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt.
  • Bạn hạ lửa nhỏ, hầm cho tới khi giò heo cùng các nguyên liệu chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm 1/2 thìa tiêu và hành lá vào, tắt bếp. Cuối cùng, canh được múc ra tô, thêm 1/2 trái ớt thái lát, ngò rí, thưởng thức với cơm nóng.

3. Cách nấu canh bông atiso đỏ với thịt băm

Nguyên liệu

  • 10 bông atiso đỏ
  • 150g thịt mọc
  • Rau mùi, hành lá, hành khô
  • Gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu, nước mắm

Cách làm

  • Bạn sử dụng bông atiso đỏ rửa sạch, tách các cánh hoa rời khỏi phần nhụy, để ráo. Hành khô được bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau mùi, hành được nhặt bỏ lá vàng úa, cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Mọi người làm thịt mọc bằng cách trộn 1/2 thịt nạc vai xay, 1/2 giò sống vào với nhau, ướp cùng với hành khô băm, một chút hạt nêm, dầu ăn, tiêu, trộn đều rồi vo thành viên tròn.
  • Bạn bắc nồi lên bếp, đổ một lượng nước vừa đủ vào đun sôi, khi nước sôi thì thả viên mọc vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, bông atiso đỏ được thả vào, nấu thêm khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp. Lưu ý, mọi người chỉ nên cho khoảng 10 bông atiso là đủ, nếu nhiều sẽ rất chua.
  • Cuối cùng, bạn múc canh ra tô, thêm chút hành lá thái nhỏ vào, thưởng thức với cơm nóng. Ngoài ra, mọi người có thể trộn phần ớt thái lát với 3 thìa nước mắm để ăn kèm.

Trên đây là 3 cách nấu canh bông atiso đơn giản và thơm ngon, mà bạn có thể chế biến để thưởng thức cùng gia đình vào những lúc rảnh rỗi. Với hương vị mới lạ, giàu dinh dưỡng, giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả thì món ăn rất phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công thực đơn hấp dẫn này!

Hà Vy – Tổng hợp

Write a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *