Công nghệ & quy trình xử lý hoa Atiso đạt chuẩn VietGAP tại nhà máy Ladophar

Việt Nam có lợi thế lớn về các loại cây thuốc mà nếu biết tận dụng làm nguyên liệu và kết hợp với các phương pháp chế biến thì có thể tạo ra những sản phẩm tuyệt vời. Những sản phẩm đó không chỉ phục vụ cho nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu. Nhưng vấn đề quan trọng là quy trình sản xuất để đáp ứng về cả khối lượng cũng như chất lượng cho các sản phẩm đến từ cây thuốc Việt Nam.

Câu chuyện về Atiso Đà Lạt hiện giờ là một điển hình. Đằng sau những sản phẩm được coi là “thần dược” cho sức khoẻ này là cả một quy trình sản xuất khép kín, từ nguồn nguyên liệu sạch đạt tiêu chuẩn VietGap đến hệ thống nhà máy với dây chuyền công nghệ tiên tiến.

Mới đây, công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng (Ladophar) kết hợp với Công ty Rohto của Nhật Bản sản xuất thành công sản phẩm mới với nguồn nguyên liệu chính là từ cây Atiso tươi.

Cây Atiso có giá trị kinh tế từ thân, rễ, lá, hoa đều có giá trị sử dụng. Tuy nhiên, người Nhật rất kỹ càng ngay trong khâu đầu tiên là chọn giống. Giống Atiso trong hình là loại A85 đã lai tạo và đạt chuẩn yêu cầu VietGap mà người nông dân trồng để cung cấp cho nhà máy Ladophar.

Bà Haruka So, đại diện nhãn hàng thực phẩm chức năng Rohto Health Science tại Việt Nam cho hay: “trước khi hợp tác, phía Nhật Bản đã cử các chuyên gia khảo sát thực tế hệ thống nhà máy của Ladophar và vùng trồng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn VietGAP nên mới chấp nhận”.

Các nông dân chăm sóc Atiso cung cấp cho công ty phải tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, đặc biệt là tưới cây. Tuy dễ mà khó trồng bởi nước nhiều quá sẽ làm cho rễ úng, cây chết vì thế khoảng 3 ngày người nông dân tưới 1 lần và tưới rất lâu.

Để thấy sự cầu kỳ và chu đáo kiểu người Nhật thì chúng ta cần biết khi cây còn nhỏ, người nông dân trồng xen kẽ với các loại rau. Điều này không hẳn là để tận dụng diện tích đất trống mà quan trọng là giải quyết tốt vấn đề giữ ẩm cho Atiso.

Atiso sau khi được thu hoạch, được công nhân đưa về nhà máy xử lý Ladophar. Tại đây, Atiso được đưa nguyên liệu kho và xử lý bước đầu tiên, đưa qua hệ thống rửa tiêu chuẩn Nhật Bản. Dược liệu qua nhiều bồn nước kết hợp sục khí ozon, giúp xử lý sạch tạp chất và tồn dư thuốc trước khi đưa vào sản xuất với công suất 1,5 tấn/ giờ. Sau đó đi qua hệ thống chiết xuất xử lý lá Atiso trong thời gian 24g sau khi thu hoạch nhờ vật hoạt chất Cynarin trong sản phẩm luôn đạt tỷ lệ cao.

Atiso là giống cây ôn đới, vào cuối thế kỷ 19, được người Pháp mang đến Đà Lạt trồng. Đến năm 1985, Atiso được nghiên cứu và lai tạo ra nhiều giống mới, trong đó giống A85 được đánh giá cao. Cây Atiso có giá trị kinh tế cao. Tất cả thành phần của cây đều có giá trị, từ hoa, lá, thân, rễ… Trong đó, lá chính là thành phần nguyên liệu quý giá cho ngành dược phẩm, bởi chứa hàm lượng cynarine cao. Atiso, từ nguyên liệu tươi đến thành phẩm đều có tác dụng mát gan, thông mật, lợi tiểu, giúp hạ cholesterol trong máu; đặc biệt tinh chất cynarine từ atisô có tác dụng giúp đào thải cồn nhanh. Chính vì vậy, giống cây này được coi là thần dược đối với gan và là biểu tượng của Đà Lạt.

VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, sơ chế nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm, trên cơ sở kiểm soát các mối nguy trong quá trình sản xuất, thu hoạch và sơ chế.

Write a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *