Tìm hiểu về Đương quy và công dụng sức khoẻ

Đương quy

Tên khoa học : Radix Angelicae Sinensis.
Tên thực vật: Angelica sinensis (oliv) Diels.
Tên thường gọi: Ðương qui chinese angelica root.
Tiếng Trung: 当归

Đương quy được sử dụng đầu tiên ở trung Quốc, cây thường phát triển ở các vùng núi có độ cao từ 2000-3000m, nơi khí hậu ẩm mát.

Ở Việt Nam Đương quy được trồng vào đầu những năm 60. Hiện nay cây được trồng nhiều ở các tỉnh vùng Tây Bắc như: Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu và ở Tây Nguyên như: Đà Lạt (Lâm Đồng).

Thường người ta chia rễ cây Dương quy làm 3 phần gọi là quy đầu, quy thân và quy vĩ. Khi cắt rễ ra ta có thể dễ dàng nhận thấy các đường vân và một mùi thơm đặc biệt. Do là họ tinh dầu nên trong dễ có thể thấy nhiều điểm tinh dầu, khi nếm thử cho vị cay, ngọt và hơi đắng.

Rễ cây đương quy còn dùng để chữa các bệnh về máu, giúp hoạt huyết, bổ máu hay giảm đau. Từ tính chất vị của Rễ cây theo đông y thì nó mang tính ấm. Với 3 tính cay, ngọt đắng tương ứng tác dụng với tâm, can và tỳ. Rất tốt dùng cho phụ nữ trước khi đẻ vài ngày giúp sinh nở dễ dàng và giảm đau trong quá trình sinh. Sở dĩ cây được gọi là Dương quy (chỗ cần về) vì nó giúp nuôi khí huyết giúp lấy lại sự cân bằng, khí và huyết sẽ về đúng chỗ của nó.

Theo y học cổ truyền bị bệnh về huyết có thể chia ra làm 3 loại là huyết hư, ứ huyết và xuất huyết. Trong đó nếu bị huyết hư có thể thấy những biểu hiện ra ngoài như da xanh xao, mắt thâm, người gây yếu, ăn uống kém. Những người già, phụ nữ sau khi sinh thường hay gặp tình trạng huyết hư. Sử dụng Đương quy để chữa rất tốt trong những trường hợp này.

Thành phần hóa học của Đương quy

Đương quy chứa nhiều tinh dầu và các loại vitamin tốt cho sức khỏe. Tinh dầu (0,02%), Glucose, Vitamin B12

Tác dụng dược lý

Thực tế trong quá trình sử dụng Đương quy chữa bệnh nó không chỉ có tác dụng bổ huyết mà khả năng hoạt huyết cũng rất tốt. Chính vì khả năng kích thích lưu thông máu mà trong làm đẹp Đương quy được dùng giúp tăng cường hoạt động tuần hoàn máu trên da, làm trắng da, giảm vết khô nức và loại bỏ đi các vết nám, tàn nhang. Kích thích sự hoạt động của da làm da khỏe mạnh. Trong thành phần của Đương quy có chứa nhiều tinh dầu, axit ferulic, amino vitamn cùng các nguyên tố vi lượng nên hoàn toàn không gây dị ứng hay lưu lại các thành phần gây hại trên da.

Đương quy cũng được sử dụng trong mỹ phẩm loại bỏ đi mụn, nám trên da. Làm đen tóc, răng chắc khỏe tránh bị chảy máu chân răng. Là thành phần quan trọng trong các loại kem dưỡng da để chống da khô, nứt nẻ.

Write a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *