Tìm hiểu về Thảo quyết minh và công dụng sức khoẻ

Tên dân gian: Còn gọi là hạt muồng, quyết minh, đậu ma, giả lục đậu, giả hoa sinh, lạc giời.

Tên khoa học Cassia tora L.

Họ khoa học: Thuộc họ Vang Caesalpiniaceae.

Thảo quyết minh là một cây nhỏ cao 0.3-0.9m, có khi cao tới 1.5m. Lá mọc so le, kép, lông chim dìa chẵn, gồm 2 đến 4 đôi lá chét. Lá chét hình trứng ngược lại, phía đầu lá mở rộng ra, dài 3-5cm, rộng 15-25mm. Hoa mọc từ 1-3 cái ở kẽ lá, màu vàngtươi. Quả là một giáp hình trụ dài 12-14cm, rộng 4mm, trong chứa chừng 25 hạt, cũng hình trụ ngắn chừng 5-7mm, rộng 2.5-3mm, hai đầu vát chéo, trông hơi giống viên đá lửa, màu nâu nhạt, bóng. Vị nhạt hơi đắng và nhầy.

Thành phần hóa học:

Hạt Thảo quyết minh có chứa antraglycosid, albumin, lipid, chất nhầy, chất màu, tanin.

Tác dụng dược lý:

Do có chất antragluocozit, thuốc có tác dụng tăng sự co bóp của ruột ( thông tiện) mà không gây đau bụng. Có tác dụng diệt khuẩn. Thực nghiệm chứng minh thuốc có tác dụng hạ áp.

Theo tài liệu nghiên cứu cho thấy, thảo quyết minh do chứa các chất antraglucozit, thảo quyết minh có tác dụng tăng sự co bóp của ruột, giúp sự tiêu hóa được tăng cường, nhuận tràng, đại tiện dễ, phân mềm mà lỏng, không gây đau bụng. Đồng thời giúp sáng mắt, chữa nhức đầu,..

Thảo quyết minh chữa chứng mất ngủ

Mất ngủ là một trạng thái liên quan trực tiếp tới Tâm Can Tỳ Thận Đởm, có nghĩ là ảnh hưởng trực tiếp tới gan-lá lách-thận-mật.

Vì vậy, bạn cũng có thể dùng các bài thuốc Đông y để chữa trị triệu chứng mất ngủ, đồng thời giúp bạn chữa trị các triệu chứng khác như là hồi hộp kém ngủ, tiểu tiện ít, đau đầu chóng mặt, cảm giác nóng bừng trong cơ thể, tinh thần căng thẳng không ổn định.

Chữa mờ mắt

Các nghiên cứu hiện nay cho thấy có thể dùng thảo quyết minh làm thuốc bổ gan thận, lợi đại tiểu tiện, ho, nhuận tràng, cao huyết áp, nhức đầu, hoa mắt. Ngoài ra, lá thảo quyết minh có tác dụng tẩy khá mạnh, có thể dùng thay thế vị thuốc “phan tả diệp” trong Đông y Trung Quốc.

Thảo quyết minh chữa huyết áp, táo bón

Sử dụng hạt muồng để giúp bạn hạ huyết áp, táo bón cho những người bị bệnh huyết áp. Bạn có thể sử dụng hạt muồng này thường xuyên để ổn định lại đường huyết một cách hiệu quả.

Táo bón: Đại tiện khó, nhất là về mùa hè nóng nực, nhiệt độ ngoài trời thường xuyên cao, cơ thể mất nhiều mô hôi, tân dịch hao tổn…

Write a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *